Trang chủ arrow Nhật ký arrow Nhật ký Lào: Viêng Chăn
 
 
A+ | A- | Reset
Menu
Trang chủ
Nhật ký
Sổ lưu bút
Gallery
My Flash
Flash sưu tầm
Nhạc Việt
Nhạc Quốc tế
Funny Corner
Trò chơi
MMS Blog
Liên kết web
Giới thiệu website
Tìm kiếm
Sơ đồ site
Liên hệ
Others
Flickr Photos
GoogleX
Google Maps
Tin tức
Thời tiết
Wapsite
BMI
My Links
Yahoo! 360° Blog
Flick! Albums
Miblog (Tumblr) Blogs
Yahoo! Messenger
Bookmark and Share
Nhật ký Lào: Viêng Chăn In E-mail
Đánh giá: / 3
KémTuyệt 
Viết bởi Phạm Tuấn Anh   
24/01/2008

Ngày 3: Viêng Chăn (Vientiane)

Chúng tôi thưởng thức bữa sáng bằng xôi Lào ăn kèm với món thịt, trứng nấu cùng dưa,... Sau đó chúng tôi thuê xe đạp với giá 10.000 kip/chiếc để bắt đầu hành trình khám phá Viêng Chăn.

Viêng Chăn theo cách phát âm nguyên gốc là Wiang Jan có nghĩa là thành phố gỗ đàn hương và tên Vientiane ngày nay là theo cách viết phiên âm theo tiếng Pháp. Viêng Chăn là một vùng đất có lịch sử lâu đời nhưng trải qua các cuộc chiến tranh với người Miến, Trung Hoa và đặc biệt với đế quốc Xiêm nên nhiều di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo bị tàn phá. Nhiều di tích hiện nay là được xây dựng lại trong cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Khi người Pháp cai trị thì đã quy hoạch hệ thống đường, xây dựng các biệt thự, công trình mang phong cách Pháp thuộc địa Pháp. Con đường lớn nhất ở Viêng Chăn là Đại lộ Lane Xang (Lane Xang có nghĩa là Triệu voi) với một đầu là Presidential Palace và đầu kia là Putaxai (Putaxai Monument). Đây có thể ví như Đại lộ Champs Elysées ở Paris (Pháp).

Địa điểm chúng tôi ghé thăm đầu tiên chính là Putaxai (hoặc Putaxay) và phải mua vé 3000 kip/người để được trèo lên đỉnh. Putaxai được hoàn thành cuối thập kỷ 60 của thế kỷ trước và được xây dựng bằng bê tông nhờ tiền viện trợ của Mỹ để xây sân bay. Putaxai nguyên gốc là đài tưởng niệm Anosavari, người đã có công đấu tranh dành độc lập từ Pháp. Đỉnh của Putaxai là địa điểm lý tưởng để ngắm toàn cảnh Viêng Chăn.

Putaxai

Putaxai (Putaxay)

Sau khi rời Putaxai chúng tôi tiếp tục đi thẳng tới Pha That Luang. Ở bất kỳ ngôi chùa nào Lào cũng phải có tháp xá lị và That Luang chính là cái lớn nhất và đẹp nhất ở Lào. Nó được coi là niềm tự hào và là biểu tượng cho quốc gia. That Luang được xây dựng lần đầu tiên năm 1566 trên nền phế tích của một ngôi đền Khmer thế kỷ 13 và theo truyền thuyết là có chứa một sợi tóc (hoặc theo truyền thuyết khác là giẻ sương sườn) của Đức Phật được một nhà truyền giáo mang đến từ Ấn Độ. Sau đó nó bị tàn phá và đổ nát sau cuộc xâm lược của người Thái ở thế kỷ 19. Cho đến những năm 30 của thế kỷ 20, nó được người Pháp cho xây dựng lại theo kiến trúc nguyên bản với độ cao 45m. Bức tượng ngay phía trước là vua Setthathilath, người đã cho xây dựng tháp đầu tiên. Ngày xưa bốn mặt của That Luang được bao bọc bởi các ngôi chùa (Wat hoặc Vat) nhưng hiện tại chỉ còn tồn tại Wat Luang Nua và Wat Luang Tai,... Hàng năm ở đây vào trung tuần tháng 11 đều diễn ra lễ hội lớn mang tính chất quốc gia là lễ hội That Luang. That Luang được coi là rất linh thiêng nên có nhiều người đến đây cầu khấn. Đến đây, sau khi công đức (donation) một khoản tiền tùy tâm bạn sẽ được nhận ba nén hương và mấy cành hoa cúc vàng. Hãy cầm chúng đi một vòng quanh chân tháp rồi làm lễ ở bàn thờ ngay trước chân tháp, có thể điều mong ước của bạn sẽ thành sự thật. Ngay trong khu tháp That Luang cũng có một bàn xem bói theo kiểu xóc thẻ giống như ở Việt Nam. Có người nói quẻ bói ở đây rất chính xác nhưng tôi chưa thử nên cũng không biết điều đó có đúng hay không.

Toàn cảnh Pha That Luang

Toàn cảnh Pha That Luang

Pha That Luang

Pha That Luang

Sau khi thăm quanh That Luang và một ngôi chùa cạnh đó chúng tôi phải quay về để trả phòng và đổi tiền. Sau khi check out chúng tôi gửi đồ tại guest house và đi Chợ Sáng (Morning Market) để mua sắm. Chợ sáng chủ yếu bán đồ lưu niệm, quần áo và đặc biệt là đồ bạc. Một số người trong nhóm tôi mua một số vòng bạc tại một cửa hàng có người bán hàng là người Việt nhưng có lẽ cũng không dám chắc tỉ lệ bạc là bao nhiêu %. Nghe nhiều người nói là trong chợ rất nhiều người Việt bán hàng nhưng chúng tôi chỉ gặp duy nhất một người. Ngay trong khu chợ có trung tâm thương mại Talat Sao 5 tầng chuyên buôn bán quần áo thời trang, mỹ phẩm và giá cũng không phải rẻ. Chúng tôi đã có bữa ăn trưa tại khu ẩm thực của Talat Sao nằm ở tầng 3 với giá 15.000 kip/suất.

Talat Sao (Morning Market)

Talat Sao

Sau khi rời Chợ Sáng chúng tôi trở về guest house lấy đồ và chờ đợi để xe tuk-tuk đến đón chở đến bến xe đi Vang Viêng. Vé xe đi Vang Viêng đã được chúng tôi mua trước đó thông qua guest house với giá 55.000 kip/người đã bao gồm pick-up miễn phí đến bến. Đây là xe chỉ chuyên phục vụ khách du lịch nhưng chất lượng không thể sánh được bằng xe open bus ở Việt Nam. Địa điểm đón khách tại Viên Chăn là ngay cạnh Bảo tàng Quốc gia Lào và trước cổng Sân vận động Quốc gia Lào. 14h xe bắt đầu rời bến đi Vang Viêng.

* Do chỉ có nửa ngày nên chúng tôi đã phải bỏ qua một số điểm ở Viêng Chăn. Có lẽ  nên có ít nhất một ngày trọn vẹn trở lên  để thăm Viêng Chăn. Một số điểm khác mà tôi có thể gợi ý:

- Bảo tàng Quốc gia Lào (đường Samsenthai): được thành lập năm 1985 trong khuôn viên của ngôi biệt thự thời thuộc địa nhằm giới thiệu văn hóa, kiến trúc, lịch sử và chính trị của Lào.

- Wat (Vat) Ong Theu (đường Setthathilath): được xây dựng cuối thế kỷ 16 và bị phá hủy bởi người Thái. Sau đó Vat Ong Theu được xây dựng lại vào thế kỷ 19 và 20. Trong chùa có bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất Vientaine và là thứ còn sót lại duy nhất sau sự phá hủy của người Thái. (Cái tên Vat Ong Theu có nghĩa là ngôi Chùa Tượng Lớn). Trong khuôn viên chùa có trường Phật giáo Sangha nơi các nhà sư từ khắp Lào thường xuyên về đây để học tập về đạo Phật.

- Wat Haw Phra Kaew (đường Setthathilath): nằm ngay cạnh Presidential Palace, được xây dựng lần đầu tiên năm 1565 theo lệnh của vua Setthathirath và bị phá hủy bởi người Thái rồi được khôi phục lại trong những năm 40 thế kỷ 20. Đây từng là một ngôi chùa xây dành riêng cho vua Lào nhưng hiện nay là một bảo tàng nghệ thuật và đồ cổ. Trong chùa trước đây có bức tượng Phật bằng ngọc lục bảo do vua Setthathirath mang về từ Chiang Mai (Thái Lan). Trong cuộc xâm lược của Xiêm năm 1778, nó đã bị đánh cắp và hiện nay đang được giữ trong chùa cùng tên tại Grand Palace (Băng Cốc).

- Wat Sisaket (đại lộ Lane Xang): nằm ngay trước Presidential Palace và là ngôi chùa được giữ nguyên bản từ khi xây dựng lâu đời nhất Viên Chăn. Nó được xây năm 1818 bởi vua Chao Anou theo kiến trúc Phật giáo Xiêm và có lẽ vì vậy mà nó là ngôi chùa duy nhất còn tồn tại sau sự xâm lược của Xiêm năm 1827. Wat Sisaket gây ấn tượng bởi những hành lang với các bức tường được trang trí bằng hơn 2000 hình ảnh đức Phật bằng gốm sứ và bạc.

- Wat Si Muang (giữa đường Setthathilath và Samsenthai): là nơi thể hiện rõ nhất sự kết hợp của đức tin Phật giáo và tín ngưỡng nguyên thủy. Có nhiều truyền thuyết liên quan đến ngôi chùa này nhưng có một có điều chắc chắn Si Muang là tên của một người đàn bà mang thai cách đây khoảng 300 năm. Theo tín ngưỡng lúc đó người ta cho rằng cần phải hiến tế người để cầu xin sự che chở của các đấng thần linh. Si Muang đã nhảy xuống một cái hố đào dưới đất rồi bị ném đá đến chết và trên cái hố đó người ta cho xây dựng lên ngôi chùa này. Ngày nay Si Muang vẫn tiếp tục được tôn thờ và ngôi chùa được đặt tên bà để tưởng nhớ. Ở trong chùa còn có một cây cột bằng gạch cũ ngay gần tượng Si Muang được cho là xây lên từ chiếc hố trên. Nếu đến Viên Chăn bạn cũng có thể đến đây để làm lễ buộc chỉ cổ tay cầu may theo phong tục truyền thống của Lào.

- Buddha Park (tạm dịch là Vườn Phật): còn gọi là Xieng Khuan nằm cách Viêng Chăn 25km về phía đông nam. Công viên này được xây dựng bởi Luang Pu Bunleua Sulilat (1932-1996) vào năm 1958. Sau cuộc cách mạng năm 1975 ông bỏ trốn sang Thái Lan và cho xây dựng một công trình tương tự nhưng với quy mô lớn hơn là Sala Keoku (còn gọi là Wat Khaek) nằm cách Nong Khai 3km về phía đông. Trong Buddha Park có hơn 200 bức tượng Phật giáo và các nhân vật trong Hindu giáo làm bằng bê tông. Ngoài ra còn các bức tượng mang hình ảnh con người, thần linh, động vật và ác quỷ. Có một công trình mang hình dáng một quả bí ngô khổng lồ. Bạn có thể đi vào bên trong thông qua một chiếc mồm cao gần 3m của một con quỷ và trèo lên cầu thang lên tham quan từng tầng. Có ba tầng tượng trưng cho Địa ngục, Trần gian và Thiên đường. Trên đỉnh có điểm mà bạn có thể đứng quan sát toàn cảnh Buddha Park. Ngoài ra ở đây cũng nổi bật với bức tượng Phật khổng lồ đang chống tay dài 40m. Để đến đây bạn nên đi bằng tuk tuk hoặc có cách khác là bắt xe buýt số 45 ở gần Chợ Sáng với giá vé 2000kip và khoảng 20-40 phút có một chuyến.

- Nếu có cơ hội bạn nên dành thời gian ngắm hoàng hôn trên sông Mê Kông. Ở đường Fa Ngum chạy dọc sông, gần khách sạn Lane Xang có một công viên khá đẹp mà bạn có thể vừa đi dạo vừa ngắm hoàng hôn.

- Nếu bạn có nhiều thời gian và muốn mua sắm thì có thể ra bến xe phía nam hoặc đến bến ngay gần chợ Sáng (Talat Sao) mua vé xe bus (khoảng 24000 kip) qua cầu Hữu Nghị sang Nong Khai rồi đến Udonthani (Thái Lan). Sau khi mua sắm và thăm quan có thể trở lại Vientiane trong ngày.

Các bạn có thể xem các ảnh chụp ở Vientiane trong Gallery theo đường dẫn sau:

http://www.anhpt.com/component/option,com_gallery2/Itemid,90/?g2_itemId=4068

Chỉ có thành viên đã đăng ký mới có thể viết bình luận.
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.


Tạo link trên site/blog của bạn | Xem: 4106

  Bình luận (3)
RSS của bình luận
1. The abiitly to think
Viết bởi This email address is being protected from spam bots, you need Javascript enabled to view it website, lúc 20-01-2015 08:45
The abiitly to think like that is always a joy to behold
2. quá hay
Viết bởi This email address is being protected from spam bots, you need Javascript enabled to view it website, lúc 20-11-2008 11:28
đây là một bài viết quá ....... :grin
3. Viết tiếp đi, nhỉ?
Viết bởi This email address is being protected from spam bots, you need Javascript enabled to view it , lúc 29-01-2008 01:02
27 Tết này bọn tớ cũng lao sang Lào đấy, lịch trình hơi hơi giống của TA. Viết tiếp đi nào!!! Để bọn tớ còn học hỏi tí kinh nghiệm nhân chuyến sang Luông đón Giao Thừa. 
All the best.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6

 
Tag it:
Delicious
Furl it!
Spurl
NewsVine
Reddit
YahooMyWeb
Digg
< Trước   Kế >
 
 
 
Clicky Web Analytics