Trang chủ arrow Nhật ký arrow Nhật ký Lào: Hà Nội - Cầu Treo - Viêng Chăn
 
 
A+ | A- | Reset
Menu
Trang chủ
Nhật ký
Sổ lưu bút
Gallery
My Flash
Flash sưu tầm
Nhạc Việt
Nhạc Quốc tế
Funny Corner
Trò chơi
MMS Blog
Liên kết web
Giới thiệu website
Tìm kiếm
Sơ đồ site
Liên hệ
Others
Flickr Photos
GoogleX
Google Maps
Tin tức
Thời tiết
Wapsite
BMI
My Links
Yahoo! 360° Blog
Flick! Albums
Miblog (Tumblr) Blogs
Yahoo! Messenger
Bookmark and Share
Nhật ký Lào: Hà Nội - Cầu Treo - Viêng Chăn In E-mail
Đánh giá: / 10
KémTuyệt 
Viết bởi Phạm Tuấn Anh   
18/01/2008

Ngày 1 (27/12): Hà Nội - Cửa khẩu Cầu Treo

17h vội vã từ công ty về nhà chuẩn bị đồ ra điểm tập kết tại 3A Nguyễn Gia Thiều. Đến nơi đã thấy mọi người tập trung đầy đủ cùng mấy người bạn ra tiễn. 19h chúng tôi lên xe taxi để di chuyển ra bến xe Nước Ngầm. Do xe bus mà chúng tôi mua vé đi trùng ngày với tuyến xe liên vận của đoàn xe 14 nên phải đợi họ xuất phát xong chúng tôi mới được đi. Trong lúc chờ đợi chúng tôi ngồi nói chuyện với phụ xe và một anh người Lào nói được một chút Tiếng Việt để thu thập thêm một số thông tin và học một số câu tiếng Lào thông dụng như: Sa bai di (Xin chào hoặc Tạm biệt), Khạp chai (Cảm ơn), Khạp chai lai lai (Cảm ơn nhiều nhiều), Noong ngạm lái (Em đẹp lắm),.... Hơn 20h xe bắt đầu rời bến và đến khoảng 6h sáng hôm sau đến cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh).

* Xe đi Lào: Đại lý bán vé 3A Nguyễn Gia Thiều. Tel. (04) 9428436. Bạn cũng có thể mua vé tại bến xe Nước Ngầm, hàng ngày có nhiều chuyến đi Lào (ngày tôi đi có 4 chuyến).  

Ngày 2 (28/12): Cửa khẩu Cầu Treo – Viêng Chăn (Vientiane)

Chúng tôi phải đợi đến 7h khi cửa khẩu mở cửa để làm thủ tục xuất cảnh. Chúng tôi chỉ việc nộp hộ chiếu, mua phí gì đó 2000đ, chờ đợi được gọi đến tên mình nộp tiếp 10.000 VND và nhận lại hộ chiếu khi này đã được đóng dấu xuất cảnh. Tiếp đó chúng tôi đi bộ sang cửa khẩu Nam Phao bên Lào để làm thủ tục nhập cảnh. Chúng tôi phải điền vào form gồm 2 phần Arrival và Departure, sau đó nộp hộ chiếu cùng phần Arrival. Phí nhập cảnh bên Lào khoảng 5000 kip nhưng nếu vào thứ 7, Chủ nhật hoặc sau 16h30 hàng ngày bạn sẽ phải trả nhiều hơn do tính phí làm ngoài giờ. Ngay trong khu vực làm thủ tục nhập cảnh cũng có quầy đổi tiền từ ngoại tệ sang tiền kip Lào cho những người có nhu cầu. Tỉ giá trao đổi là 1đ = 0,59 kip (hay 1 kip ~ 1,7 VND), 1 USD ~ 9300 kip.Chúng tôi không đổi tiền tại đây và dự định sẽ đổi khi đến Viên Chăn nhưng chính điều này làm chúng tôi gặp chút khó khăn về sau. Chúng tôi cũng mua 2 sim điện thoại di động để tiện liên lạc. Anh bạn tôi mua sim M-Phone của Lao Telecom với giá 100.000 VND và có sẵn 50.000 kip trong tài khoản, còn tôi định mua sim Tigo nhưng không có đành chọn sim P-Phone của ETL cũng với giá 100.000 VND nhưng chỉ có 30.000 kip trong tài khoản vì tôi muốn sử dụng GPRS do mạng này hỗ trợ.*

Cửa khẩu Nam Phao

Cửa khẩu Nam Phao (Lào)

Đến gần 9h chúng tôi mới rời cửa khẩu để tiến vào nước Lào vì có lẽ một số bạn khoai Tây đi cùng khi làm thủ tục nhập cảnh thường lâu hơn so với người Việt Nam. Khi đi được khoảng 30km xe lại phải dừng lại ở trạm hải quan Nam Phao để kiểm tra hàng hóa. Bây giờ thì có rắc rối xảy ra vì xe chúng tôi đi có chở nội tạng động vật là mặt hàng cấm nhập. Vì vậy chúng tôi phải chờ đợi rất lâu trong lúc Hải quan Lào xử lý. Đến gần 12h xe mới rời trạm hải quan và sau đó dừng lại tại quán ăn Hưng Hoàn của người Việt tên là ở Lak Xao để ăn trưa. Món ăn tại đây không ngon lắm nhưng khá đắt chỉ có cơm là ăn được. Hơn 12h chúng tôi lại lên xe để đi về Viên Chăn. Đường đi khá vắng nhưng có vài đoạn đường đèo cua và khá dốc. Ngay sát đường là những lùm lau trắng hoặc cây bụi thấp, tiếp đến là những cánh đồng khô cháy rồi lại đến những rừng cây. Khi qua ngã ba rẽ xuống Nam Lào chúng tôi đi lại chạy dọc theo sông Mê Kông và có thể nhìn thấy bờ sông bên kia thuộc đất Thái . Dân số Lào chỉ hơn 6 triệu nên phân bố rất thưa thớt. Thỉnh thoảng trên đường chúng tôi mới gặp vài điểm dân cư mà nơi đông đúc nhất như Paksane cũng chỉ như một thị trấn ở Việt Nam. Không giống như ở Việt Nam, cả con đường rất dài chúng tôi hầu như không nhìn thấy cảnh sát giao thông Lào chỉ một lần duy nhất gặp khi cách Viêng Chăn 30km lúc họ đang bắn tốc độ.

17h25 chúng tôi bắt đầu đi trên đại lộ Kaysone Phomvihan của thủ đô Viêng Chăn và 5 phút sau có mặt tại bến xe phía Nam và quốc tế. Ở đây có các chuyến xe đi các tỉnh Nam Lào, sang Thái và đặc biệt là có nhiều xe đi Huế, Đà Nẵng, Vinh, Hà Nội. Chúng tôi xuống xe và tìm tuk tuk (jumbo - xe lam), một loại xe rất phổ biến ở Lào để về trung tâm Viêng Chăn. Sau một hồi thương lượng thì chúng tôi đã chọn được xe với giá 10.000 kip/người. Nhưng chủ xe lại chờ đủ người mới đi và cuối cùng chúng tôi lại chuyển sang một chiếc xe khác nhỏ hơn. Chúng tôi đưa cho tài xế tên và địa chỉ guest house cần đến nhưng thật không may là chú tài xế xe này lại không biết một chút Tiếng Anh nào và tệ hơn nữa là không thuộc đường. Sau khi hỏi thăm và chạy lòng vòng rất lâu thì anh ta cũng đưa được chúng tôi đến nơi cần đến. Lại lần nữa chúng tôi không may khi nhà trọ đó đã hết phòng. Chúng tôi lại chạy loanh quanh khắp khu phố Tây ba lô để tìm phòng trống. Cuối cùng chúng tôi dừng tại Lao Sakonh Guest House phố Francois Ngin ngay gần chùa Vat Mixay. Sau khi chúng tôi hỏi bằng Tiếng Anh thì hai ông chủ quay ra nói với nhau: “Chắc chúng nó không biết Tiếng Việt đâu” còn chúng tôi thì mừng như bắt được vàng: “Thế thì nói tiếng Việt đi”. Thế là gần 1h tìm kiếm chúng tôi đã thuê được một phòng lớn 3 giường với giá 100.000 kip cho 5 người.

 Một góc phố du lịch Vientiane

Một góc khu phố du lịch ở Vientiane

21h chúng tôi rời guest house để đi ăn tối ở bờ sông Mê Kông. Khu phố Tây ba lô nằm tập trung và ngay sát bờ sông nên từ chỗ chúng tôi ở chỉ phải đi bộ hơn 100m. Theo gợi ý của chủ nhà trọ và một thanh niên gốc Việt mới quen ở quán bar gần đó chúng tôi chọn một nhà hàng ngay sát bờ sông. Điểm đặc biệt của nhà hàng này là những chiếc bàn làm bằng lốp ô tô và khách ngồi bệt nhưng có gối tựa lưng. Chúng tôi gọi mấy chai Beerlao, món laab gà, xôi, cơm và lẩu mực đông lạnh (???). Và chúng tôi bắt đầu phải làm quen với phong cách phục vụ đặc trưng bên Lào: thong thả và chậm. Thật may là chúng tôi có mang theo một hộp thịt chua Xuân Sơn từ Việt Nam để uống với Beerlao trong lúc chờ đợi.

- Beerlao loại chai to dễ uống, khá nhẹ chỉ khoảng 5 độ và bạn có thể mua với giá khoảng 8-10.000 kip/chai tùy nhà hàng. Ngoài ra còn có Beerlao dạng lon và bia đen chai nhỏ nhưng tôi chưa có cơ hội thử.

Beerlao 

Beerlao

- Món Laab (hay Lap) làm từ thịt thái nhỏ xào với các thứ rau thơm và gia vị nhưng giống như nhiều món ăn ở Lào là có nhiều ớt nên khá cay. Có các món laab như laab gà, lợn, bò, cá,...

- Cơm và đặc biệt là Xôi ở Lào khá ngon và dễ ăn kèm với các món ăn khác như các món nướng.

Sau bữa ăn tối chúng tôi đi theo đường Fa Ngum chạy dọc sông, qua khách sạn Lane Xang, vòng qua trước President Palace, ngồi uống nước tại quán bar Hare & Hound rồi trở về nhà nghỉ. Giống như nhiều nơi ở Lào, Viên Chăn khoảng 22h đêm bắt đầu rất vắng, hầu hết các cửa hàng quán bar đều đóng cửa rất khó tìm một chỗ để vui chơi. Chỉ có 1-2 câu lạc bộ mở khuya chỉ chuyên phục vụ khách nước ngoài và một số ít người Lào. Ở một số khu có một số người chuyển giới “mời khách”. Tôi từng được một “cô nàng” (mà nếu nhìn xa rất khó phân biệt vì da trắng, chân dài, váy ngắn) mời chào “make fun” và tôi trả lời một cách lịch sự là “No, thanks! But fun enough”.

* Di động: Ở Lào hiện có 4 mạng GSM là Lao GSM (Lao Telecom - www.laotel.com), ETL Mobile (www.etllao.com.la), Tigo (www.tangolao.com) và LAT. Theo tôi biết thì ít nhất có 2 mạng đều chung mã mạng là 20 (không giống ở Việt Nam là 90 hay 91 cho các mạng di động khác nhau). Mạng di động lớn nhất là Lao Telecom và chỉ đứng sau một chút là ETL Mobile nhưng cũng chỉ chủ yếu phủ sóng tại một số thành phố, trung tâm hoặc một số điểm dọc quốc lộ nên bạn cũng không nên quá quan tâm về độ phủ sóng khi chọn mạng. Lao Telecom có gói trả trước là M-Phone, tương tự ETL Mobile là P-Phone, Mạng Tigo là mạng cung cấp rất nhiều dịch vụ gia tăng và tiện ích như GPRS, MMS, VMS, nhạc chuông chờ,... có hỗ trợ bằng tiếng Anh và hơn nữa còn miễn phí nhắn tin quốc tế đến nhiều nước trong đó có Việt Nam . Cước phí chung thường là 800kip/phút gọi nội mạng và 847 kip gọi ngoại mạng. Tất cả các mạng di động đều cho phép bạn gọi Voip đi quốc tế với giá 2000 kip/phút rẻ hơn rất nhiều so với gọi IDD thông thường tuy chất lượng thoại có kém hơn (bạn phải bấm mã 133 đối với M-Phone, 188 đối với P-Phone, 177 đối với Tigo trước số cần gọi tương tự như 171 hoặc 1717 ở Việt Nam). Hạ tầng viễn thông của Lào còn hạn chế nên đôi khi việc gọi ngay chính các thuê bao cùng mạng cũng rất khó khăn đặc biệt là các dịp khách du lịch đông. Đối với mạng ETL tôi sử dụng, GPRS tuy có nhưng rất chậm và hầu như không thể sử dụng, gửi SMS về Việt Nam thì không nhận được.

* Đổi tiền: Bạn nên đổi VND sang tiền kip tại các quầy đổi tiền của các Ngân hàng nhưng lưu ý vào thứ 7, Chủ nhật các ngân hàng thường đóng cửa, chỉ có rất ít ngân hàng hoạt động vào thứ 7 như ngân hàng Phát triển Lào. Ở Viêng Chăn có ngân hàng liên doanh Lào Việt nằm ở đại lộ Lane Xang gần Putaxai (nghỉ thứ 7). Tại các quầy đổi tiền của tư nhân có thể không nhận đổi tiền Việt hoặc với tỉ giá rất thấp. Tỷ giá hiện tại 1 VND = 0,59 kip, 1 USD = 9300 kip.

Chỉ có thành viên đã đăng ký mới có thể viết bình luận.
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.


Tạo link trên site/blog của bạn | Xem: 8008

  Bình luận (10)
RSS của bình luận
1. If time is money you
Viết bởi This email address is being protected from spam bots, you need Javascript enabled to view it website, lúc 06-04-2014 19:08
If time is money you've made me a weitahler woman. http://vjfwer.com [url=http://jwragmzxq.com]jwragmzxq[/url] [link=http://ohxytnjls.com]ohxytnjls[/link]
2. Going to put this
Viết bởi This email address is being protected from spam bots, you need Javascript enabled to view it website, lúc 04-04-2014 05:54
Going to put this arlcite to good use now.
3. Posts like this brge
Viết bởi This email address is being protected from spam bots, you need Javascript enabled to view it website, lúc 03-04-2014 23:22
Posts like this brgeithn up my day. Thanks for taking the time. http://mkzvihkmepn.com [url=http://jzsprra.com]jzsprra[/url] [link=http://ysmeblpzqd.com]ysmeblpzqd[/link]
4. Just the type of
Viết bởi This email address is being protected from spam bots, you need Javascript enabled to view it website, lúc 03-04-2014 06:05
Just the type of ingihst we need to fire up the debate.
5. That's a smart way o
Viết bởi This email address is being protected from spam bots, you need Javascript enabled to view it website, lúc 02-04-2014 17:09
That's a smart way of thninikg about it.
6. Viết bởi This email address is being protected from spam bots, you need Javascript enabled to view it website, lúc 15-03-2012 13:56
mong được giúp đỡ
7. Viết bởi This email address is being protected from spam bots, you need Javascript enabled to view it , lúc 26-05-2008 01:47
có bạn nào muốn đi Lào cùng mình ko?Chưa có kinh nghiệm nên cũng ko biết đi như thế nào là tiết kiệm nhất.Khoảng tháng 7 mình sẽ đi.Bạn nào đi thì liên lạc với mình nhé.Nick chat :themancomnguoi :)
8. Viết bởi This email address is being protected from spam bots, you need Javascript enabled to view it , lúc 18-05-2008 00:46
t có thể liên hệ với bạn qua email để hỏi kinh nghiệm đi Lào k? gửi mail vào địa chỉ trên của t được k? 
Định đi bụi một mình ở cửa khẩu Tây Trang trên Điện Biên mà thấy hơi run rồi, vì vấn đề là không có cạ và k có kinh nghiệm. 
:((, lo quá, nhưng về HN rồi mới đi thì lại... 
Cảm ơn nhiều
9. Viết bởi ải, lúc 24-03-2008 08:13
co mien phi gi ko vay ?
10. Viết bởi Chuối, lúc 25-01-2008 07:14
Đây là nhật ký kiểu báo cáo rút kinh nghiệm àh? 
Cái vé 2000đ ở cửa khẩu là phiếu khám phòng dịch đấy, các chú biên phòng giỏi lắm, chỉ cần khám bằng mắt thôi.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6

 
Tag it:
Delicious
Furl it!
Spurl
NewsVine
Reddit
YahooMyWeb
Digg
< Trước   Kế >
 
 
 
Clicky Web Analytics